Tin tức

Hà Nội: Hàng loạt nhà ở biến tướng thành chung cư mini trái phép

Thời gian qua, hàng loạt chung cư mini được xây dựng trên địa bàn quận Đống Đa, TP. Hà Nội, gây phá vỡ quy hoạch đô thị và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Tuy nhiên, chính quyền địa phương, Thanh tra xây dựng dường như lại làm ngơ cho những sai phạm này.

Theo báo cáo của Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Hà Nội, nội thành là địa bàn xảy ra cháy nhiều, chiếm hơn 67%. Các vụ cháy chủ yếu xảy ra ở các doanh nghiệp tư nhân và khu dân cư, chiếm đến 95%. Trong đó, chung cư mini hiện đang là nơi có nguy cơ xảy ra cháy nổ cao nhất bởi mật độ dân cư rất đông, nhưng hệ thống đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ lại không được quan tâm và không được các cơ quan có thẩm quyền chứng nhận, phê duyệt.

Do vị trí gần trung tâm, thuận tiện đi lại nên các phường tại quận Đống Đa như: Phương Liên, Hàng Bột, Ô Chợ Dừa, Láng xuất hiện hàng loạt chung cư mini, các công trình này đều vi phạm mật độ, tự ý nâng chiều cao, chia nhỏ căn hộ để bán... gây phá vỡ quy hoạch đô thị.

chung cư mini tại quận Đống Đa
Một chung cư mini sai phép tại quận Đống Đa

Chỉ cần gõ cụm từ tìm kiếm: “Chung cư mini quận Đống Đa” trên google đã có hàng loạt kết quả giới thiệu những chung cư mini giá rẻ chỉ từ 650 triệu đến 1,5 tỷ đồng với diện tích từ 35m2 - 60m2, gồm 1 - 2 phòng ngủ, 2 vệ sinh, đầy đủ nội thất. Lần theo một địa chỉ trên trang mạng, phóng viên có mặt tại một chung cư mini số 10B, ngõ 232, phố Tôn Đức Thắng (phường Hàng Bột). Tại đây, phóng viên gặp một người đàn ông tự xưng là chủ nhà và được biết, đây thực chất là một nhà ở nhưng sau khi xin được giấy phép xây dựng, chủ nhà xây dựng biến tướng thành một chung cư mini với chiều cao 8 tầng, 1 tum, gồm 16 phòng (căn hộ) có giá trên 1 tỷ đồng/1 căn. Do nằm tại khu vực khá thuận tiện giao thông khi chỉ đi vài trăm mét ra ngã 6 Xã Đàn nên những căn hộ ở đây đã bán hết nhanh chóng.

Một chung cư mini tại số 7, ngõ 44 phố Hào Nam, phường Ô Chợ Dừa, có đường vào khá khiêm tốn, mặt tiền của chung cư này chỉ vài mét nhưng công trình được xây cao 7 tầng, 1 tum với 27 căn hộ được chia nhỏ. Chung cư mini này có bố trí thang máy, tầng hầm được dùng để xe, hệ thống phòng cháy chữa cháy thì vô cùng sơ sài, cầu thang bộ lọt thỏm, kín mít. Trong khi đó 3 mặt tòa nhà được bao bọc bởi nhà dân, nếu có xảy ra hỏa hoạn thì hậu quả vô cùng khó lường. Bảo vệ chung cư mini này cho hay, các căn hộ ở đây được bán giá rẻ nhất khoảng 900 triệu đồng/1 căn và hiện nay chỉ còn 5 căn.

chung cư mini nằm sâu trong ngõ nhỏ
Hầu hết các chung cư mini đều nằm sâu trong ngõ nhỏ, một khi xảy ra cháy nổ, công tác tiếp cận chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn và đương nhiên hậu quả của nó để lại vô cùng lớn

Chỉ cách UBND phường Nam Đồng vài bước chân, tại số 11,15,17 ngách 103, ngõ Xã Đàn 2, phố Xã Đàn mọc lên một chung cư mini bề thế do ông Nguyễn Hữu Tuấn làm chủ đầu tư. Được biết, ông Tuấn cũng chính là chủ đầu tư một chung cư mini khác nằm trong ngách 76/3 phố Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Thượng, quận Đống Đa. Cả hai chung cư mini này được ông Tuấn bán gần hết.

Tại chung cư bên ngõ Xã Đàn 2, căn 2 phòng ngủ được ông Tuấn rao bán với giá 1,1 tỷ đồng. Nhưng để vào được chung cư mini cao tới 9 tầng, 1 tum này, chúng tôi đã phải đi vòng vèo trong con ngách chỉ đúng vừa 2 người đi xe máy. Khi được hỏi về tính pháp lý của những căn hộ thì ông Tuấn trả lời: “Nếu anh mua căn hộ thì bên em sẽ chiết khấu phần trăm cho anh, còn giấy tờ thì anh sẽ làm hợp đồng với chủ đầu tư. Sổ đỏ thì ở đây mọi người đều dùng chung cả".

Tương tự, tại số 6, ngách 41/46 phố Phạm Ngọc Thạch và số 49D, ngõ 46 Phạm Ngọc Thạch (phường Phương Liên), hiện cũng có hai chung cư mini cao 9 - 10 tầng và chật kín người vào ở, đường đi vào chung cư này cũng quanh co không kém. Hay phường Láng Thượng cũng là nơi xuất hiện nhiều chung cư mini biến tướng. Điển hình tại số 38, ngõ 1008 đường Láng có chung cư mini cao đến 10 tầng, ngõ vào vô cùng chật hẹp.

phòng cháy chữa cháy tại chung cư mini
Công tác phòng cháy chữa cháy tại các chung cư mini đã đặt lên giới hạn đỏ

Quá trình xác minh những chung cư mini xây dựng trái phép điển hình nêu trên tại quận Đống Đa là không dễ dàng bởi hầu hết chúng đều nằm trong những con ngõ nhỏ. Ở đây chỉ có chủ đầu tư và người mua căn hộ phải gọi điện mới có thể tìm được. Thế nhưng, chúng lại được rao bán một cách công khai trên các trang web với những thông tin địa chỉ mập mờ. Hầu hết những chung cư mini trên được xây dựng biến tướng từ nhà ở riêng lẻ, vi phạm trật tự xây dựng và đương nhiên không tuân thủ bất kỳ một quy định nào về phòng cháy chữa cháy. Lợi ích của người bán cũng như người mua thì có thể nhìn thấy rõ nhưng ẩn họa cháy nổ thì lại ở mức báo động đỏ.

(Báo Tài nguyên và Môi trường)