Tin tức

Cảnh báo đảo lộn tỷ trọng nguồn cung nhà ở tại Tp.HCM

Tại Tp.HCM, căn hộ bình dân hiện chiếm tỷ trọng thấp nhất trong tổng nguồn cung sản phẩm nhà ở, chỉ 20,5%. Đây là biểu hiện của sự lệch pha cung cầu và phát triển không bền vững.

Theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), sau nhiều giai đoạn thăng trầm, khủng hoảng, phục hồi và tăng trưởng, nửa đầu năm 2018, thị trường bất động sản có dấu hiệu sụt giảm về nguồn cung và số lượng giao dịch. Hiện trạng này khá rõ nét tại Tp.HCM.

Lệch pha nguồn cung nhà ở

Cụ thể, HoREA đã đưa ra số liệu tổng nguồn cung sản phẩm nhà ở của các dự án giảm đến 44,5% để chứng minh về dấu hiệu sụt giảm của thị trường bất động sản Tp.HCM.

BĐS Tp.HCM

Thị trường bất động sản Tp.HCM đang phát triển lệch pha nhu cầu và thiếu bền vững
với phân khúc nhà bình dân khan hiếm dù nhu cầu lớn

Theo đó, phân khúc nhà ở cao cấp, hạng sang giảm 25,9%. Nhưng phân khúc này vẫn chiếm đến 41,8% tổng nguồn cung. Phân khúc trung bình cũng giảm 32,6%. Đặc biệt, phân khúc bình dân sụt giảm rất mạnh, đến gần 70%, chỉ còn chiếm 20,5% tổng nguồn cung.

Theo đánh giá của HoREA, đây là biểu hiện lệch pha cung cầu và phát triển thiếu bền vững ở thị trường bất động sản Tp.HCM.

HoREA giải thích, một thị trường bất động sản phát triển bền vững, cân bằng, thì phân khúc căn hộ bình dân, giá vừa túi tiền chiếm tỷ lệ lớn nhất, tiếp theo là phân khúc trung cấp, còn phân khúc căn hộ cao cấp chiếm tỷ lệ nhỏ nhất.

Cảnh báo đảo lộn tỷ trọng nguồn cung nhà ở tại Tp.HCM 1

Phân khúc cao cấp đang chiếm tỷ lệ áp đảo lượng sản phẩm cung ứng ra thị trường Tp.HCM

"Tình trạng quá thiếu căn hộ thương mại giá thấp, nhà ở xã hội và căn hộ cho thuê giá rẻ phù hợp khả năng tài chính của công nhân, lao động, người có thu nhập thấp khiến thị trường Tp.HCM tiềm ẩn nhiều yếu tố gây bất ổn", HoREA nhấn mạnh.

Nhà ở bình dân sẽ tăng trưởng mạnh

Cũng theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, từ đầu năm 2017 đến nửa đầu năm nay, đã có 2 cơn sốt ảo giá đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép tại một số quận, huyện ngoại thành Tp.HCM và khu vực xung quanh các nơi dự kiến trở thành đặc khu kinh tế.

HoREA cho rằng, sốt giá ảo xuất hiện nhiều giới đầu cơ, cò đất tạo sóng, lướt sóng để đẩy giá ảo đất nền, đất nông nghiệp rất cao so với giá trị thực để trục lợi. Chính các cơn sốt này thu hút một phần nguồn vốn tín dụng và vốn đầu tư của xã hội, làm giảm nguồn vốn đầu tư vào các dự án căn hộ.

Phân khúc nhà ở bình dân

Phân khúc nhà ở bình dân được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh nửa cuối năm 2018

Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM đưa ra dự báo, nửa cuối năm 2018, thị trường nhà ở bình dân sẽ khởi sắc hơn. Trong thời gian tới, phân khúc này sẽ tăng trưởng mạnh, cùng với phân khúc trung cấp giữ vai trò chủ đạo của thị trường. Cơ sở đưa ra nhận định này của HoREA là quy chuẩn mới về xây dựng căn hộ chung cư thương mại dưới 45m2 dự kiến ban hành, tạo điều kiện phát triển căn hộ giá rẻ, căn hộ cho thuê giá rẻ.

Bên cạnh đó, HoREA cũng cảnh báo các doanh nghiệp cần quan tâm phát triển phân khúc nhà ở vừa và nhỏ với giá bán hợp túi tiền người dân, trên dưới 1 tỷ đồng/căn. Bởi đây là phân khúc chủ đạo của thị trường và có tính thanh khoản cao.

Còn phân khúc hạng sang sẽ phát triển theo hướng tạo ra sản phẩm đẳng cấp, tích hợp nhiều tiện ích. HoREA nhận định, xu thế xây dựng khu dân cư thông minh, tòa nhà thông minh, căn hộ thông minh sử dụng năng lượng tái tạo, an ninh, an toàn về phòng cháy chữa cháy sẽ rất được coi trọng. Trong khi đó, cơn sốt ảo đất nền, đất nông nghiệp và phân khúc condotel sẽ chững lại, dần trở về giá trị thực.

(zing.vn)